AMT News.

แนวข้อสอบ มศว. เริ่มนับถอยหลังเตรียมความพร้อมกันมากน้อยแค่ไหน มาดูกัน!!

- มิติสัมพันธ์ ทำไม่ทันเยอะมาก
          เป็นข้อสอบที่เรียกได้ว่าเกือบทุกคณะจะต้องเจอ หลายคนนึกไม่ออกว่า มิติสัมพันธ์เป็นข้อสอบแบบไหน ? อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นข้อสอบที่มีรูปให้เรา 3 รูป แล้วถามว่า รูปที่ 4 จะเป็นแบบไหน หรือรูปที่ 4 รูปใดที่มีมิติสัมพันธ์กับ 3 รูปที่ให้มา ข้อสอบแบบนี้มักจะใช้เวลาทำงาน เพราะคำนวณไม่ได้ ทางลัดไม่มี ทางเดียวที่จะฟันคะแนนไปคือสายตาที่ต้องสังเกตุให้แม่น และจับจุดให้ถูก ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นวิชาที่หลายคนทำไม่ทัน

- เนื้อหา ม.6 ไม่ค่อยออก ออกแต่ ม.4-5
          จับทางมา 2 ปีแล้ว เหมือนเดิมเป๊ะ!! สำหรับแนวข้อสอบ มศว ที่ ม.6 แต่ละรุ่นจับทางถูก และพูดมาเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า "เนื้อหาที่ออกสอบส่วนใหญ่เป็นของ ม.4-5 ล้วนๆ" ประมาณ 80% เลยก็ว่าได้ ส่วนเนื้อหา ม.6 ที่หลายคนฟิตมาเต็มหัว ดันไม่ออกซักตัว = =" ถึงออกก็น้อยมาก นี่แหละหนาจึงเป็นที่มาของคำว่า "ไอ้ที่อ่านไม่ออก ไอ้ที่ออกไม่อ่าน" ประโยคนี้เต็มบอร์ดแชร์คำตอบ มศว เต็มเลย ลองย้อนไปดูซิ

- สังคมศึกษา วิชาโหดสุด T T
          หากเป็น O-NET วิชาสุดโหดต้องยกให้ Eng และคณิต แต่หากเป็นสอบตรง มศว จากสถิติที่รุ่นพี่ๆ เม้าท์กันว่าวิชาไหนยกสุดต้องยกให้วิชานี้เลย "สังคมศึกษา" เพราะแต่ละคำถาม จะตั้งคำถามมาค่อนข้างลึก มีน้องคนนึงเล่าให้พี่ลาเต้ฟังว่า "สอบตรง มศว วิชาเลขก็ไม่ง่ายนะคะ แต่พอเจอวิชาสังคมเข้าไป วิชาเลขง่ายขึ้นมาทันตาเลยค่ะ" ได้ฟังแบบนี้น้องๆ คงจะนึกภาพออกนะครับ อิอิ

- Eng Error เจอแน่!!
          ไม่ต้องรอให้ถึง GAT PAT หรือ O-NET ครับ เพราะข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษของสอบตรง มศว ก็มีพาร์ท Error มาด้วย O_O" ตามคอนเซ็ปต์ส่วนตัวของพี่ พาร์ทนี้จะใช้เวลาทำนานมากกกกกก เพราะรูว่าอะไรผิดยังไม่จบ แต่ต้องรู้ว่าอะไรถูกด้วย ซึ่งเท่าที่สังเกตในข้อสอบ GAT PAT O-NET และเอาพาร์ทนี้ไว้ท้ายๆ แต่ มศว มาเหนือเมฆมากครับ ปีที่แล้ว เปิดข้อสอบ Eng มาเจอพาร์ท Error อยู่หน้าแรกเลย งานนี้น้องๆ อย่าไปกลัวทาง มศว แค่ข่มขวัญเราเท่านั้น 555 หากไม่ได้ก็ซุยโลด

- ถามลึกมาก ไม่ตามข่าว ก็ตายอย่างเดียว!!
          มาถึงวิชาเฉพาะสาขากันบ้าง การสอบตรง มศว เป็นอีกหนึ่งสนามที่ขึ้นชื่อว่าถามลึกมากกกกกก ใครจะสอบเข้าเอกภาษาเกาหลี ปีที่แล้วมีข้อสอบถามว่า "ราชวงศ์สุดท้ายของเกาหลีคือราชวงศ์อะไร" งานนี้ใครไม่ดูแดจังกึม ทงอี ลีซาน มีงงนะครับ 5555 หรือแม้แต่เอกภาพยนตร์ที่ปีก่อนจัดหนักจนคนสอบหงายหลัง ด้วยคำถามที่ว่า "ภาพยนตร์เรื่องใดเป็นเรื่องแรกที่ทำเป็น DVD ? , เรตติ้งละครเรื่องใดของไทยที่มีคะแนนสูงสุดถึง 30+, งานประกาศภาพยนตร์ของไทย งานใดเก่าแก่ที่สุด ?" ดังนั้นอ่านหนังสืออย่างเดียวไม่รอด ต้องตามข่าวหรือศึกษาเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สมัครสอบด้วยนะ